น้ำปู หรือน้ำขี้ปู เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวตำบลตะเบาะ รับประทานกับผักสด โดยมากจะทำน้ำขี้ปูในช่วงฤดูฝน หรือฤดูทำนา เพราะมีปูนาเป็นจำนวนมาก เป็นการแปรรูปอาหารอีกอย่างหนึ่ง การรับประทานนิยมนำน้ำปูมาตำน้ำพริก เรียกว่า น้ำพริกน้ำขี้ปู หรือใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารเช่นแกงต่างๆ วิธีทำ 1.ล้างปูให้สะอาด แล้วโขลกให้ละเอียด 2.นำปูที่โขลกแล้วละลายน้ำ กรองเอาแต่น้ำปู แล้วพักไว้ 3.เคี่ยวน้ำปูโดยใช้ไฟอ่อน โดยใส่ ข่า ตะไคร้ เพื่อดับคาวปู 4.เคี่ยวจนน้ำงวดข้น แล้วพักให้เย็น 5.ตักใส่กระปุก แช่ตู้เย็นเก็บไว้รับประทานได้นาน
ข่าว ณ. วันที่ 23 ก.ย. 2564 เวลา 11.19 น. โดย คุณ มลิวัลย์ ปัญญาดี
ผู้เข้าชม 484 ท่าน |